Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn phân biệt và sử dụng các loại UPS

Một câu hỏi thường gặp của những người chưa tìm hiểu và sử dụng UPS đó chính là bộ lưu điện UPS là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn để các bạn hiểu được thế nào là UPS. Từ đó có những kế hoạch, dự án sử dụng đến UPS. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết của Daikon các bạn sẽ trả lời được câu hỏi ban đầu.

Bộ lưu điện UPS là gì?

UPS là viết tắt của cụm từ Uninterruptible Power Supply trong tiếng Anh. Có thể hiểu là hệ thống nguồn cung cấp điện liên tục. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta vẫn hay gọi là bộ lưu điện… Hiểu một cách đơn giản bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ điện dự phòng nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện trong trường hợp có sự cố điện. Đảm bảo sự hoạt động cho các thiết bị điện không bị gián đoạn.
Bên cạnh đó với công nghệ hiện đại, các UPS ngày nay còn có nhiều tính năng ưu việt khác nữa. Có thể kể đến như: tự động ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu. Đặc biệt có thể chống sét lan truyền, bảo vệ các thiết bị điện….
Về nguyên tắc hoạt động: UPS hoạt động dựa trên việc biến đổi dòng điện một chiều từ ac quy sang điện áp xoay chiều. Sau đó cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Đến đây chắc các bạn đã hiểu bộ lưu điện UPS là gì rồi phải không?

UPS là gì? Phân loại bộ lưu điện UPS?

Dựa trên nguyên tắc hoạt động mà UPS được chia thành 3 loại chính. Đó là: Offline, Line Interactive và Online.

Xem thêm những sản phẩm HOT nhất tại Daikon:

Bộ lưu điện UPS 200kVA Online 3/3 Platinum PL33200

Bộ lưu điện UPS 200kVA Online Bolata BL3200

Bộ lưu điện UPS 20kVA Online Bolata DSP 20

Bộ lưu điện UPS Offline

Bộ lưu điện UPS Offline có giá rẻ hơn so với UPS Line Interactive  UPS Online.

Về nguyên tắc hoạt động: điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.
Dòng sản phẩm này thường có công suất nhỏ từ UPS 650VA đến  UPS 2kVA.

Bộ lưu điện UPS online phù hợp sử dụng cho:

Thường sử dụng cho các thiết bị không có động cơ như máy vi tính, camera… Tuy nhiên với nhiều công nghệ mới ra đời và nhu cầu sử dụng của con người, UPS Offline ngày càng được sử dụng ít hơn so với những loại hiện đại.

anh web- Bo-luu-dien-la-j-co-nhung-loai-ups-nao (1)
Bộ lưu điện UPS là gì? Có những loại UPS nào?

Bộ lưu điện UPS Line Interactive 

Về mặt nguyên tắc hoạt động, UPS Line Interactive cũng tương tự dòng Offline. Tuy nhiên nó có thêm mạch ổn áp. Mục đích để điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác. Sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. Công suất của dòng sản phẩm này thường từ 1kVA – 3kVA. Nó được sử dụng khá nhiều cho các thiết bị điện.

anh web- Bo-luu-dien-la-j-co-nhung-loai-ups-nao (2)
Bộ lưu điện UPS là gì? Có những loại UPS nào?

Bộ lưu điện UPS Online

Đây chính dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong tương lai có thể sẽ thay thế toàn bộ những loại khác. Với những công nghệ hiện đại. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị. Nguồn sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Inverter sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.
Hiện nay nhiều bộ lưu điện UPS Online với độ trễ gần như bằng 0. Khi có sự cố ngay lập tức UPS Online sẽ chuyển hóa dòng điện để phục vụ cho thiết bị điện. Dòng sản phẩm này cũng đa dạng công suất, đáp ứng được nhu cầu của con người.

anh web- Bo-luu-dien-la-j-co-nhung-loai-ups-nao
Bộ lưu điện UPS là gì? Có những loại UPS

Bạn cần tư vấn về bộ lưu điện, liên hệ với chúng tôi ngay:

Hotline: 0989 649 683

Fanpage

Youtube

Bạn muốn chúng tôi giữ hàng ?
Đăng ký ngay và chúng tôi sẽ giữ hàng cho bạn !
0989.845.958