Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin cho UPS

Để đảm bảo UPS luôn vận hành tốt, ngoài việc sử dụng UPS có chất lượng cao. Lắp đặt, vận hành chính xác thì dùng pin đúng cách cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vậy làm thế  nào để kéo dài tuổi thọ pin cho UPS? ta sẽ đi phân tích để trả lời cho câu hỏi này

ac-quy-bo-luu-dien
Ắc quy Bộ lưu điện

Bảo vệ pin UPS sẽ giúp bạn điều gì? 

Hệ thống UPS ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong các trung tâm dữ liệu (TTDL). Để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt, ngoài việc lựa chọn UPS chất lượng cao, lắp đặt và vận hành hiệu quả.

Việc sử dụng một bộ lưu điện dự phòng là một trong những cách hiệu quả nhất. Để bảo vệ mọi hoạt động cho doanh nghiệp của bạn. Nó giúp cho nguồn điện của doanh nghiệp bạn được bảo vệ một cách tuyệt đối khi có sự cố xảy ra.

Bảo trì UPS đúng cách giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách:

 • UPS online luôn hoạt động tốt giúp ngăn chặn thời gian chết tốn kém và gián đoạn kinh doanh khi nguồn điện bi ngắt đột ngột. Lợi ích khi sử dụng UPS
 • Tăng thêm tuổi thọ cho bộ lưu điện UPS của bạn
 • Tăng hiệu quả hoạt động của UPS.
 • Đặc biệt là dùng pin đúng cách cũng là yếu tố quan trọng.

Các loại pin khác nhau sẽ có tuổi thọ và hiệu suất khác nhau. Pin chì axit có tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Nhưng thực tế, pin sẽ phải thay thế sau 2 – 5 năm vì tuổi thọ giảm do những tác động có hại trong quá trình hoạt động.

Bài viết này giới thiệu khái quát về các loại pin thông dụng hiện nay. Tuổi thọ của ắc quy khô. Những tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và cách bảo vệ pin để tránh các sự cố đáng tiếc cho TTDL.

Trung tâm dữ liệu rất cần đến bộ lưu điện UPS. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, có thể tham khảo. Bộ lưu điện cho Server chính hãng, giá rẻ và cách lựa chọn

Lựa chọn pin cho hệ thống UPS

Có các loại pin cho UPS phổ biến. Pin chì axit ướt (flooded lead acid) và pin chì axit khô (valve regulated lead acid) là hai loại phổ biến nhất. Ngoài ra, pin Ni-Cd (Nickel-Cadmium) cũng được sử dụng trong những dòng UPS cao cấp . Đặc điểm loại này là để đảm bảo độ tin cậy cao cho những ứng dụng quan trọng.

 • Pin chì axit ướt vẫn được sử dụng nhiều trong các TTDL lớn. Nhờ vào khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhược điểm của loại pin này là chiếm thể tích lớn, cần giám sát và bảo trì thường xuyên. Cần phải lưu ý đảm bảo an toàn khi vận hành.
 • Pin chì axit khô được dùng phổ biến nhất trong hệ thống UPS hiện nay. Nhờ vào ưu điểm nhỏ gọn và an toàn hơn pin chì axit ướt. Tuy nhiên, pin chì axit khô có thời gian sạc pin lâu hơn và tuổi thọ ngắn. Chỉ từ sau 3 – 5 năm đã phải thay pin. Trong khi đó pin chì axit ướt có thể đạt tuổi thọ đến 25 năm nếu được bảo trì tốt.
 • Pin Ni-Cd có nhiều ưu điểm: Tuổi thọ cao, chịu được dòng điện phóng nạp cao, vận hành ít sinh nhiệt.. . Phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng quan trọng. Các nơi yêu cầu vận hành thiết bị liên tục là ưu tiên hàng đầu. Dù vậy, pin Ni-Cd có giá thành cao hơn nhiều các loại pin khác. Đặc biệt vấn đề tái chế sau khi dùng. Điều này khiến pin Ni-Cd không được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Yếu tố chính tác động đến tuổi thọ pin trong hệ thống UPS

Tuổi thọ pin sẽ giảm dần theo thời gian, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách. Quá trình này càng diễn ra nhanh hơn. Những yếu tố chính khiến pin giảm tuổi thọ:

 • Pin phóng nạp nhiều lần. Khi điện lưới không ổn định (sụt áp tức thời) hoặc công suất thiết bị tăng đột ngột. Điện áp trên DC bus (nguồn DC đầu vào cho bộ inverter) sẽ giảm, khiến pin phóng điện. Sau mỗi lần phóng nạp, làm giảm tuổi thọ của pin.
 •  Nhiệt độ pin cao

Xem thêm những sản phẩm HOT nhất tại Daikon:

Bộ lưu điện UPS 200kVA Online 3/3 Platinum PL33200

Bộ lưu điện UPS 200kVA Online Bolata BL3200

Bộ lưu điện UPS 20kVA Online Bolata DSP 20

Kéo dài tuổi thọ pin cho UPS

 • Sử dụng UPS có khoảng điện áp và tần số ngõ vào lớn: Điều này đồng nghĩa năng lượng cung cấp cho thiết bị được duy trì ổn định hơn. Giúp pin giảm áp lực phải phóng điện nhiều lần để bù công suất cung cấp cho thiết bị.
 • Sử dụng bộ sạc thông minh: Ngoài việc đảm bảo pin được sạc đầy và nhanh, sử dụng bộ sạc thông minh. Còn giúp bảo vệ pin trước những tác động của nhiệt độ.

Phòng Tránh sự cố do hư hỏng pin

Dù đã bảo vệ đầy đủ và đúng cách, pin vẫn có xác suất hư hỏng do lỗi khi sản xuất. Điều này có thể gây sự cố nghiêm trọng cho TTDL nếu hệ thống UPS chỉ sử dụng một chuỗi pin duy nhất. Phân tích trạng thái hư hỏng của pin sẽ giúp ta hiểu rõ vấn đề này.Cách nhận biết ắc quy sạc đầy. Pin có hai trạng thái hư hỏng:

 •  Ngắn mạch: Điện áp của chuỗi pin bị giảm. Tuy nhiên  vẫn cung cấp được năng lượng không gây mất điện ngay lập tức cho thiết bị
 • .Hở mạch: Pin chì axit khô bị hư hỏng thường ở trạng thái hở mạch. Khi đó, chuỗi pin sẽ có điện áp bằng 0. Khi gặp sự cố mất điện, những thiết bị quan trọng sẽ không được bảo vệ.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn,cần sự trợ giúp xin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Hotline: 0989 649 683. Email: info@daikon.com.vn

Fanpage

Youtube

Bạn muốn chúng tôi giữ hàng ?
Đăng ký ngay và chúng tôi sẽ giữ hàng cho bạn !
0989.845.958