Tủ sạc ắc quy là gì? 7 chức năng kỹ thuật của tủ nạp ắc quy bạn cần biết

Tủ sạc ắc quy là gì? Tủ nạp ắc quy có phạm vi sử dụng thế nào? Và nó có những chức năng gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất về vấn đề này.

I. Tủ sạc ắc quy là gì? 

Có thể hiểu đơn giản, đây là thiết bị được sử dụng với chức năng chuyển đổi nguồn điện AC sang DC. Sau đó, cung cấp nguồn điện DC cho các hệ thống tải sử dụng nguồn DC. Ví dụ như các thiết bị đóng cắt, các thiết bị đo lường điều khiển, giám sát…

Tủ sạc ắc quy là gì?
Tủ sạc ắc quy là gì?

Nhiều người không biết lựa chọn sản phẩm tủ sạc nào. Nếu còn băn khoăn có thể tham khảo một số loại tủ sạc sau:

II. Phạm vi ứng dụng của tủ sạc ắc quy là gì? 

Vậy, tủ nạp ắc quy phù hợp sử dụng và được ứng dụng như thế nào. 

  • Thường được dùng với các loại ắc quy axit chì (điện cực chì), ắc quy Niken (điện cực Niken), ắc quy kiềm (điện cực Natri).
  • Tủ nạp và cấp nguồn ADQ được chế tạo ứng dụng phù hợp cho hệ thống cấp nguồn DC tại trạm phân phối điện, nhà máy phát điện, nhà máy sản xuất công nghiệp và trạm viễn thông.
  • Tủ sạc ắc quy công nghiệp là loại được sử dụng nhiều nhất

Ngoài ra, việc sử dụng cục tích điện dự phòng cũng vô cùng phổ biến. Bạn đọc có thể tham khảo thêm. Để tìm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

III. Các chức năng kỹ thuật của tủ sạc ắc quy 

Dưới đây là các chức năng kỹ thuật của tủ nạp ắc quy bạn cần biết.

Tủ nạp ắc quy có nhiều chức năng kỹ thuật
Tủ nạp ắc quy có nhiều chức năng kỹ thuật

1. Tủ sạc ắc quy có chức năng cấp nguồn DC

Khi có điện lưới, mạch chỉnh lưu cầu ba pha Thyristor tự động nạp ắc quy và đồng thời cấp nguồn DC cho các phụ tải một chiều. Khi mất điện lưới, nguồn một chiều từ tổ ắc quy tự động cấp ra thanh cái DC thông qua các mạch điều chỉnh áp dùng Điốt.

Bài viết mới nhất: Sửa bộ lưu điện đúng lúc – Đơn vị sửa UPS uy tín, chuyên nghiệp 

2. Chức năng phân phối nguồn DC 

Tủ sạc ắc quy được thiết kế tích hợp các lộ phân phối nguồn DC ra các phụ tải một chiều, số lượng các lộ và dòng điện cấp cho mỗi lộ tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

3. Chức năng tự động nạp ắc quy

Sản phẩm được thiết kế có 3 chế độ nạp ắc quy:

  • Nạp hình thành – sử dụng nạp nhanh khi mới đưa ắc quy vào sử dụng;
  • Nạp bổ sung – sử dụng nạp thả nổi trong quá trình sử dụng;
  • Nạp bảo dưỡng – chế độ này được định kỳ kích hoạt, hệ thống sẽ tự động điều khiển quá trình phóng/ nạp cho ắc quy thông qua bộ điện trở xả trong tủ. Chức năng nạp bảo dưỡng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy khi hệ thống ắc quy thường xuyên làm việc ở điều kiện ít được phóng/ nạp.

Nhiều khách hàng đang tìm kiếm các sản phẩm bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy tham khảo một số sản phẩm dưới đây của chúng tôi:

4. Tủ sạc ắc quy có chức năng bảo vệ

Quá điện áp nạp, quá dòng nạp, quá điện áp thanh cái, quá dòng điện thanh cái.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin UPS

5. Tác dụng giám sát, cảnh báo 

Cảnh báo thấp điện áp acquy, thấp điện áp thanh cái, quá nhiệt bộ chỉnh lưu, quá nhiệt máy biến áp nguồn, kiểm tra thứ tự pha nguồn 3 pha. Giám sát tình trạng các bình Acquy, giám sát dòng rò các lộ phân phối DC.

6. Tủ sạc ắc quy còn có chức năng truyền thông

Có các kênh truyền thông tín hiệu dòng điện và điện áp DC chuẩn 4-20mA hoặc truyền thông chuẩn RS485 giao thức Modbus.

7. Khả năng dự phòng

Tủ nạp ắc quy và cấp nguồn DC model ADQ được thiết kế có nhiều sự lựa chọn cho các tính năng dự phòng, đảm bảo việc cấp nguồn DC có độ tin cậy cao. Bao gồm các chức năng dự phòng:

  • Dự phòng cấp nguồn điện lưới từ hai nguồn độc lập. Một nguồn vận hành và một nguồn dự phòng, khi nguồn đang vận hành bị mất điện, hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn dự phòng.
  • Dự phòng thêm 01 bộ chỉnh lưu cầu 3 pha sử dụng Thyristor hoặc Diode, bình thường sẽ có một bộ chỉnh lưu Thyristor vận hành và một bộ chỉnh lưu ở chế độ dự phòng. Khi bộ đang vận hành bị lỗi, hệ thống sẽ chuyển sang vận hành bộ dự phòng.

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi. Bạn đọc đã có thể hiểu được rõ tủ sạc ắc quy và công dụng, chức năng của nó. 

Nếu bạn đọc còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến tủ sạc ắc quy. hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp rõ nhất.

Liên hệ: 

Hotline: 0989 649 683. Email: info@daikon.com.vn

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc Youtube

Bạn muốn chúng tôi giữ hàng ?
Đăng ký ngay và chúng tôi sẽ giữ hàng cho bạn !