Tủ sạc acquy – Battery charger – chú ý quan trọng trước khi mua

Tủ sạc acquy 220VDC là một trong những thiết bị không thể thiếu cho trạm điên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm bộ nạp acquy này và một số lưu ý khi lựa chọn nhé

Tủ sạc ắc quy 220VDC là gì?

Tủ sạc ắc quy – Battery Charger ( hay còn gọi là Tủ nạp ắc quy) là thiết bị có chức năng cung cấp nguồn điện một chiều 220VDC cho các phụ tải quan trọng.

Trong trạm điện, và một số ứng dụng, người ta không sử dụng điện xoay chiều 220VAC mà sử dụng điện 1 chiều 220VDC hoặc 110VDC vì những lợi ích của nó. Tủ nạp acquy được sử dụng rất nhiều trong các máy biến áp, các nhà máy điện, các hệ thống scandal, trung tâm dữ liệu. Nhiệm vụ của tủ sạc ắc quy 220VDC là cung cấp nguồn điện một chiều ổn định, liên tục và độc lập cho các hệ thống truyền tải và phân phối. Khi lưới điện gặp sự cố, hệ thống ắc quy đã được nạp điện dự trữ sẽ cung cấp liên tục nguồn điện một chiều cho các phụ tải. Khi điện lưới bình thường, bộ tủ sạc acquy này cũng cung cấp điện 1 chiều thông qua mạch chỉnh lưu (tủ nạp acquy)

Tủ sạc acquy 220VDC
Tủ sạc acquy 220VDC

Phân loại tủ sạc acquy

Tủ sạc acquy được chia làm nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của người dùng, hãy cùng xem các loại battery charger dưới đây

Tủ sạc acquy theo thiết kế

Tủ sạc acquy thường được  thiết kế theo 2 dạng: Tower – dạng tủ đứng và module (dạng tủ có thể tháo lắp từng module nhỏ)

Battery Charger loại đứng
Battery Charger loại đứng

Tủ sạc acquy loại đứng này có giá thành thấp hơn loại module, thường dùng cho thiết bị có công suất lớn, và cố định công suất. Trong nhà máy nhiệt điện, trạm điện thường dùng loại này. Loại này cũng thường được tích hợp bộ di ốt giảm áp (dropper diode) để đảm bảo điện áp cho tải không bị tăng cao khi sạc acquy chế độ Boost.

Tủ sạc acquy dạng module
Tủ sạc acquy dạng module

Tủ sạc acquy loại module thường có giá thành cao hơn. Nó có ưu điểm là dễ dàng thay nóng moudle công suất, thêm các module khi cần thiết. Từ đó, việc nâng công suất hay bảo trì, thay thế tủ sạc acquy trở nên dễ dàng hơn, không bị gián đoạn điện. Loại tủ sạc này thường dùng trong viễn thông, CNTT.

Tủ sạc acquy theo điện áp, công suất

Bộ nạp acquy cũng được chia theo điện áp và công suất (dòng định mức). Với acquy, thông thường chúng ta dùng loại acquy 12V, và dùng nhiều bình mắc nối tiếp với nhau thành 1 dàn để nâng cao điện áp, nhiều dàn mắc song song với nhau để nâng cao dung lượng. Cũng có trường hợp dùng acquy 2V, acquy 3,2V…

Tủ sạc acquy từ đó cũng phân theo điện áp:

Tủ sạc acquy 12V: loại này dùng cho 1 bình 12V và thường dùng cho dân dụng

Xem thêm: https://daikon.com.vn/san-pham/tu-sac-ac-quy-12vdc-daikon

Tủ sạc acquy 24V: loại này dùng cho 2 bình 12V và cũng thường dùng cho dân dụng

Tủ sạc acquy 48V: loại này dùng cho 4 bình 12V và thường dùng cho các trạm viễn thông. Hầu hết trạm viễn thông dùng nguồn 48V cho các thiết bị viễn thông, Công nghệ thông tin.

Tủ sạc acquy 110VDC, 220VDC: loại này thường dùng cho công nghiệp, các trạm biến áp có thiết bị đóng cắt DC (máy cắt trung thế, dao cách ly …). Daikon cung cấp tủ sạc acquy

Lưu ý khi mua tủ sạc ắc quy 220VDC?

Chọn  tủ sạc acquy
Chọn tủ sạc acquy

Chọn đúng loại cần dùng.

Nếu bạn dùng cho viễn thông, có thể chọn loại module. Nếu không, dạng tower là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Bạn cần chọn đúng điện áp định mức theo số lượng acquy (điện áp định mức mỗi bình 12V)

Ngoài ra, bạn chọn dòng định mức theo dung lượng acquy và dòng tải. Dòng định mức của tủ sạc = dòng tải + 0.1 dung lượng acquy

Ví dụ dòng tải 10A và acquy 100Ah, bạn sẽ chọn dòng định mức tối thiểu của tủ nạp là 10+0.1×100=20A

 

Thông số kỹ thuật Tủ sạc ắc quy 220VDC:

+ Điện áp đầu vào: 3 Pha ( L1,L2,L3) hoặc 3 Pha 4 dây ( L1, L2, L3, N), 50Hz

+ Dòng điện đầu ra: 0-100A

+ Điện áp đầu ra: 220VDC ( Điều chỉnh 180VDC-300VDC)

+ Hiển thị LCD, LED

Ngoài ra Bộ nạp acquy 220VDC còn có một số chế độ đặc biệt như:

Có 2 chế độ sạc

Tự động, thủ công (manual)

Float Charger : Chế độ phụ nạp điện áp ổn định khi ắc quy đã nạp đầy.

Hai chế độ trên thì đều điều chỉnh được điện áp đầu ra.

Boost Charger: Chế độ sạc tăng cường điện áp cao khi ắc quy yếu (mất điện lâu)

Chế độ bảo vệ

Bảo vệ quá áp, thấp áp, quá tải, ngắn mạch, quá nhiệt…..

Chế độ bảo vệ ắc quy xả sâu

Dùng bộ LVD ( Optiopn) khi ắc quy xả tới 180VDC thì bộ LVD sẽ cắt không cho xả tiếp nữa, bảo vệ tránh ắc quy bị xả xâu, khiến hư hỏng acquy.

Bảo vệ điện áp cao cho tải

Dùng Bộ Dropping diode( Option) đầu ra cho phụ tải để khi chế độ sạc điện áp cao Boost, điện áp ra cho phụ tải vẫn ổn định 230VDC an toàn cho phụ tải. ắc quy vẫn được sạc điện áp cao đảm bảo nhanh đầy bình.

Bộ giám sát truyền thông( Option)

có thể kết nối truyền thông Mosbus , điều khiển giám sát từ xa.

Loại ắc quy

Battery charger 220VDC có thể sạc được cho các loại ắc quy: Axit Chì, Ni-Cd…

 

Bạn muốn chúng tôi giữ hàng ?
Đăng ký ngay và chúng tôi sẽ giữ hàng cho bạn !