Top 5 yếu tố đang ngầm phá hoại tuổi thọ ắc quy bộ lưu điện

Thông thường thì tuổi thọ của ắc quy bộ lưu điện UPS sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên đây chỉ là một sự ước tính chung. Bởi trên thực tế thì tuổi thọ của acquy bộ lưu điện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

5 yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy bộ lưu điện UPS

1. Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường đảm bảo cho ắc quy UPS ở trạng thái tốt nhất là 25 độ C (khoảng 77 độ F). Nếu ắc quy được để trong môi trường nhiệt độ cao thì tuổi thọ của nó sẽ bị giảm đáng kể.

Với những môi trường có không khí lạnh thì acuy của bộ lưu điện sẽ hoạt động tốt hơn so với những nơi có không khí quá nóng. Chính vì vậy mà cần phải để ý đến môi trường xung quanh khi lắp đặt bộ lưu điện UPS để đảm bảo ắc quy có được tuổi  thọ là lớn nhất.

Xem thêm những sản phẩm HOT nhất tại Daikon:

Bộ lưu điện UPS 2kVA Online 1/1 UPSet PA-2000

Bộ lưu điện UPS 30kVA Online 3/3 Platinum PL3330

Bộ lưu điện UPS 3kVA Online 1/1 UPSet PA-3000

Bộ lưu điện UPS 6kVA Online 1/1 Bolata Poweractive PA-6000

2. Quá trình hóa học bên trong ắc quy bộ lưu điện UPS

Ắc quy UPS sử dụng trong các thiết bị lưu điện tương đương như một thiết bị điện hóa. Nó có khả năng lưu trữ và giải phóng điện năng giảm dần theo thời gian. Khi chúng được lưu kho, sử dụng, bảo dưỡng ắc quy theo đúng như chỉ dẫn của nhà sản xuất. Ta vẫn cần phải thay thế ắc quy trong một thời gian sử dụng nhất định.

nhung-yeu-to-lam-giam-tuoi-tho-cua-ac-quy-dien
Những yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy bộ lưu điện

 

3. Quá trình phóng/ nạp của ắc quy bộ lưu điện UPS

Khi bộ lưu điện UPS đang vận hành ở chế độ lưu điện, ắc quy sẽ phóng điện. Khi đó acquy bộ lưu điện sẽ được nạp lại khi nguồn điện lưới có lại. Ở thời điểm khi chúng ta bắt đầu sử dụng UPS, dung lượng ắc quy có thể đạt tối đa là 100%.

Tuy nhiên sau mỗi lần phóng và nạp lại thì dung lượng của ắc quy sẽ giảm đi một lượng nhỏ. Thời gian phóng điện ở một mức công suất nhất định nào đó sẽ giảm dần theo số lần đã phóng/ nạp lại của ắc quy. Vì vậy, ắc quy cần được kiểm tra, thay thế sau nhiều chu kỳ phóng/ nạp lại diễn ra theo như khuyến nghị của nhà sản xuất.

4. Định Cỡ tải ắc quy UPS

Nếu ắc quy của bạn có kích thước nhỏ hơn so với tải thì điều này sẽ làm giảm thời gian chạy cũng như tuổi thọ một cách rất đáng kể. Chính vì vậy bạn cần phải lựa chọn được mức tải phù hợp.

5. Bảo dưỡng ắc quy bộ lưu điện UPS

Bảo dưỡng ắc quy luôn là một việc quan trọng trong quá trình sử dụng bộ lưu điện. Quá trình bảo dưỡng bao gồm các công việc kiểm tra môi trường vận hành, kiểm tra điện áp. Kiểm tra tải, làm sạch, vặn chặt lại các đầu nối. Cuối cùng là thay thế ắc quy kém chất lượng … Ngay cả với những ắc quy “không cần bảo dưỡng”, cũng cần phải thay thể. Bởi bản chất của loại ắc quy “không cần bảo dưỡng” cũng chỉ là không cần đổ thêm dung dịch điện phân vào bình ắc quy thôi. Chính vì thế các bạn cần chú ý trong việc bảo trì UPS cũng như ắc quy.

Kết luận:

Trên đây là những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy bộ lưu điện UPS. Từ đó bạn có  thể tự trả lời được câu hỏi ngay từ đầu bài rồi đúng không?

Không phải ắc quy nào cũng có tuổi thọ kéo dài được từ 3 đến 5 năm đâu nhé, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tối như vậy. Hầu hết các hệ thống UPS có một tính năng thử nghiệm ắc quy trên mặt trước của thiết bị. Nếu bộ lưu điện UPS của bạn luôn được kiểm tra.
Sử dụng đúng chuẩn thì sẽ đảm bảo được mức tuổi thọ như vậy. Khi ắc quy có dấu hiệu giảm sút bạn cần phải kiểm tra. Thay thế ngay để tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến UPS. Nếu các bạn có bất kì một băn khoăn nào có thể liên hệ trực tiếp đến công ty DaiKon chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm, dịch vụ:

Hotline:0989 649 683

Fanpage

Youtube

Bạn muốn chúng tôi giữ hàng ?
Đăng ký ngay và chúng tôi sẽ giữ hàng cho bạn !
0989.845.958